ซินแส.com

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร

อักษรมงคล ฮก ลก ซิ่ว และ ซังฮี่

อีเมล พิมพ์ PDF
(17 Votes)

อักษรมงคล ฮก ลก ซิ่ว คนจีนเวลาอวยพรกันก็หนีไม่พ้นคำว่า "ขอให้มีความสุข ให้สมปรารถนา ให้ร่ำรวย ให้ลูกหลานดี และมีอายุมั่นขวัญยืน" คำพรนี้หนีไม่พ้น คำมงคล ฮก ( 福 Fú ), ลก ( 禄 Lù ), ซิ่ว ( 寿 Shòu )  และซังฮี่ ( 囍 Shuang xi )

ฮก แปลว่า ความสุข สุขจากการได้สมปรารถนาในโชค ในทรัพย์ ยศถาบรรดาศักดิ์ และอายุที่ยืนยาว
ลก แปลว่า บุญบารมี บุญที่ขอให้ร่ำรวย มีฐานะมั่นคั่ง มีบารมีจากความก้าวหน้าในงาน ถ้ารับราชการก็ขอให้ได้เป็นใหญ่เป็นโต หากทำการค้าก็ให้รุ่งเรืองมีกำไร และมีลูกหลานดี ๆ มากมายมาสืบทอดวงศ์ตระกูลต่อไป
ซิ่ว แปลว่า อายุมั่นขวัญยืนยาว มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง

 

บางครั้งเรียงลำดับเป็น ฮก ซิ่ว ลก ก็มี โดยถือว่า ซิ่ว เป็นหัวหน้าของเทพทั้งหมดนี้ ฮก หรือ ฝู ซิง นั้น เป็นเทพแห่งความสุข ในตำนานเทพของจีนมีเทพเจ้าแห่งความสุขมากมายหลายองค์ บ้างก็ว่า ฝู ซิง องค์นี้ก็คือ ฝู เสิน ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความสุขอีกองค์หนึ่ง เชื่อกันว่าเคยมีชีวิตในศตวรรษที่ 6 และผู้คนในมณฑลหูหนานนับถือเป็นเทพเจ้า เทพองค์นี้มักสร้างเป็นชายชราถือเหรียญทองของจีน

สำหรับ ลก หรือ ลู่ ซิง นั้น เดิมเป็นนักปราชญ์ ในราวศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล เป็นนักปราชญ์ที่ปรึกษาของจักรพรรดิองค์หนึ่ง และได้ตำแหน่งสูงส่ง ทั้งยังได้มีฐานะที่ดีเพราะความเมตตาของจักรพรรดินั่นเอง
ซิ่ว หรือ โซ่ว ซิง นั้นเป็นเทพเจ้าแห่งการมีอายุยืนยาว ( โซ่ว ) ซึ่งไม่มีศาลเฉพาะของตน แต่ในวาระวันเกิดของผู้สูงอายุมักจะบูชาเทพเจ้าองค์นี้ เพราะเชื่อว่า เทพจะดลบันดาลให้มีอายุยืนยาว ในภาพวาดของจีน ซิ่งจะถือผลท้อ อันเป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตยืนยาวด้วย
ฮก ลก ซิ่ว
อักษรมงคล ซังฮี่ คำว่า ฮี่ ( 喜 xi ) แปลว่า ความสุข ความยินดี ซัง ( 雙 Shuang ) แปลว่า คู่ หรือ 2 เท่า คำว่า ซังฮี่ ( 囍 Shuang xi ) จึงมีความหมายว่า สุขเป็น 2 เท่า นิยมใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแต่งงาน หมายถึง ความสุขของคู่วิวาห์ ที่มาของคำว่า ซังฮี่ นี้มาจากสมัยราชวงศ์ซ้อง บัณฑิตหนุ่มแซ่หวัง ชื่อหวังอาซี เข้าสอบหน้าพระที่นั่ง หลังสอบเสร็จก็เข้าพิธีวิวาห์กับหญิงคนรัก ปรากฏว่าในวันแต่งงาน ทราบผลสอบว่าสอบได้เป็นที่ 1 คือได้เป็น จอหงวน นั่นเอง ในการแต่งบ้านสำหรับงานแต่งงานของตน หวังอาซีได้เขียนคำว่า ฮี่ สีทองบนกระดาษแดงติดไว้ที่ผนัง เมื่อทราบว่าได้เป็นจอหงวน ทำให้ความสุขความยินดีเพิ่มเป็นทวีคูณ จึงเขียนคำว่า ซัง อีกตัว เพิ่มต่อจากฮี่ตัวแรก กลายเป็นคำว่า ซังฮี่ หรือ ฮี่คู่ แล้วนำไปติดไว้ที่หน้าประตูบ้าน เพื่อประกาศให้ญาติมิตรได้ทราบถืงความสุขที่มีเป็น 2 เท่าของตน ตั้งแต่นั้นมา คำว่า ซังฮี่ ก็เป็นที่นิยมและกลายเป็นสัญลักษณ์ของงานวิวาห์ ตัวหนังสือจีนที่มีความหมาย เป็นมงคลและเป็นสัญลักษณ์มงคลที่ใช้กันจนเป็นธรรมเนียม จึงเป็นคำ 4 คำว่า ฮก ลก ซิ่ง ( ฝู ลู่ โซ่ว ) และ ซังฮี่

ซังฮี่

 

ปัจจุบันสายน้ำ ใช้เป็นสัญลักษณ์แทนด้วยถนน... บ้านที่อยู่ใกล้กับถนน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเดินทางได้อย่างสะดวก ทั้งการทำงานหรือเล่าเรียน... ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับเส้นทาง และคุณภาพของถนนที่เหมาะแก่การใช้สอย
 
 
 eXTReMe Tracker
ฮวงจุ้ย ดูดวง FENG SHUI HUANGJUI Geomancy fengshui ดูดวง ฮวงจุ้ย