ซินแส.com

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร

ประเพณีตรุษจีน

อีเมล พิมพ์ PDF
(27 Votes)

ประเพณีตรุษจีน ซึ่งตรงกับเดือน 1 ของจีน เป็นประเพณีขึ้นปีใหม่ ชาวจีนหยุดงานเฉลิมฉลองกันตั้งแต่วัน 1 ค่ำ เดือน 1 จนถึง 15 ค่ำ เดือน 1 ( ตามปฏิทินจีน ) เป็นเวลา 15 วัน เพื่อจัดเตรียมสิ่งของและเยี่ยมเยียนญาติ ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความเป็นสิริมงคล และถือประเพณีตรุษจีนเป็นวันหยุดพักผ่อนแห่งปีด้วย ซึ่งวันงานแท้ ๆ มีอยู่ 3 วัน คือ วันที่ 29 , 30 ของเดือน 12 และวันที่ 1 ทั้ง 3 วัน เป็นวันแห่งพิธีต้อนรับปีใหม่

วันที่ 29 หรือวันก่อนหน้าวันตรุษจีน 2 วัน เรียกว่า วันจ่าย ชาวจีนจะออกจับจ่าย ซื้อของ เพื่อมาทำพิธีไหว้ เช่น หมู เป็ด ไก่ ปลาหมึก หรือผลไม้มงคล อาหารคาวหวาน รวมทั้งเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ

วันที่ 30 หรือวันก่อนวันถือ 1 วัน เรียกว่า วันไหว้ ตอนเช้ามีการไหว้เทพเจ้าทั้งในส่วนของเจ้าที่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลต่าง ๆ  ในบริเวณบ้านทั้งหมด  ตอนสายไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว สำหรับการไหว้บรรพบุรุษจะไหว้ไม่เกินเที่ยงวัน ส่วนตอนบ่ายไหว้วิญญาณเร่ร่อน เวลาหลังเที่ยงคืน ก็จะไหว้นอกบ้าน รับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ

สำหรับวันที่ 1 วันตรุษจีน คือ วันถือ เป็นวันขึ้นปีใหม่ กิจการ ร้านค้า ที่เป็นของคนจีน จะหยุดค้าขาย บางร้านที่ไม่เคยปิดทำการเลย ก็จะถือโอกาสหยุดพักผ่อนวันตรุษจีนนี้ ชาวจีนจะไม่ทำงานในวันถือ เป็นเคล็ดความเชื่อในวันเที่ยว ( โช้ยอิด ) ของเทศกาลตรุษจีน ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงไม่ทำงานได้ในวันนี้ ทุกคนก็หยุดทำงานในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากถ้าหากปฏิบัติงานในวันนี้เป็นตัวบ่งชี้ว่า ในปีนี้ทั้งปีต้องทำงานหนักไปตลอด และการมีบุญวาสนาขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตนในวันตรุษจีน วันนี้จึงเป็นวันเที่ยวที่ครอบครัวจะได้อยู่พร้อมหน้ากัน หรือออกไปเยี่ยมญาติ มีกิจกรรมการแจกซองแดง ( อังเปา ) และส่งของกำนัลแก่กันในหมู่วงศ์ญาติเป็นการสร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน รวมทั้งแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อกันในระหว่างเครือญาติ และเพื่อนสนิทมิตรสหาย

ตรุษจีนปี 2009 นี้ ซินแส.คอม
ขออวยพรให้เพื่อน ๆ ทุกคน อยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายร่ำรวย
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ตรุษจีน

 

ในสมัยสองพันปีก่อนคริสตกาล กระจกเงายังไม่รู้จักกันแพร่หลาย อุปกรณ์สำหรับใช้ส่องหน้านั้นใช้แผ่นทองสำรัดขัดเงามันวาว เรียกกันว่า คันฉ่อง เชื่อกันว่าคันฉ่องหรือกระจกเงานั้นทำให้สามารถเห็นวิญญาณได้
 
 
 eXTReMe Tracker
ฮวงจุ้ย ดูดวง FENG SHUI HUANGJUI Geomancy fengshui ดูดวง ฮวงจุ้ย